แบบประเมิน

แบบทดสอบ ตอนที่2 แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

ตอนที่2 แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจกับการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

คำชี้แจง : เลือกคำตอบที่ถูกต้องที่สุดเพียงข้อเดียว

ข้อที่ 1)
Tissue Culture คืออะไร
   ก. คัพภะ
   ข.อับละอองเกสร
   ค.การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
   ง.การฟอกฆ่าเชื้อ

ข้อที่ 2)
ข้อใดไม่ใช่ประโยชน์ของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
   ก. ต้นพืชที่ผลิตได้จะมีขนาดสม่ำเสมอ
   ข. สามารถผลิตต้นพันธุ์ได้ปริมาณมาก
   ค. ต้นพืชที่ได้จะมีลักษณะเหมือนต้นแม่
   ง. ต้นพืชจะไม่ปลอดเชื้อโรค

ข้อที่ 3)
การคัดเลือกเนื้อเยื่อพืชควรมีลักษณะอย่างไร
   ก. เมล็ด
   ข. ยอดอ่อน
   ค. ปลายราก
   ง. ถูกทุกข้อแล้วแต่ชนิดของพืชนั้นๆ

ข้อที่ 4)
ข้อใดไม่ใช่ 6.ขั้นตอนสำคัญของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
   ก. การคัดเลือกเนื้อเยื่อพืช
   ข. การตั่งค่าหม้อนึงอัดไอ
   ค. การฟอกฆ่าเชื้อ
   ง. การขยายพันธุ์เพิ่มจำนวน

ข้อที่ 5)
การเกิดแคลลัส คืออะไร
   ก. การเกิดเซลล์พาเรนไคมา
   ข. การกลายเป็นเอ็มบริออยด์
   ค. การที่ยอดเจริญเติบโตเป็นต้นใหม่
   ง. การที่รากเจริญเติบโตขึ้นเป็นต้นใหม่ที่สมบูรณ์

ข้อที่ 6)
ข้อใดเป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่ในห้องย้ายเนื้อเยื่อทั้งหมด
   ก. หม้อนึงอัดไอ ช้อนตักสาร เครื่องชัง
   ข. เครื่องวัดค่า pH ตู้ตัดเนื้อเยื่อ ปากคีบ
   ค. ปากคีบ มีดผ่าตัด จานอาหารเพาะเชื้อ
   ง. เครื่องวัดค่า pH ปากคีบ จานอาหารเพาะเชื้อ

ข้อที่ 7)
ภายในห้องเลี้ยงเนื้อเยื่อ ควรมีอุณหภูมิกี่องศาเซลเซียส
   ก. 15 - 25 องศาเซลเซียส
   ข. 17 - 27 องศาเซลเซียส
   ค. 19 - 29 องศาเซลเซียส
   ง. 21 - 31 องศาเซลเซียส

ข้อที่ 8)
ในการเพาะเลี้ยงส่วนใบของหน้าวัว เราควรมีการวางใบหน้าวัวอย่างไร
   ก. คว่ำหลังใบให้สัมผัสอาหารสังเคราะห์
   ข. คว่ำหน้าใบให้สัมผัสอาหารสังเคราะห์
   ค. คว่ำให้แกนกลางใบให้สัมผัสอาหารสังเคราะห์
   ง. วางอย่างไรก็ได้

ข้อที่ 9)
ก่อนการนำฝักกล้วยไม้มาทำการเพาะเลี้ยงเมล็ดควรทำอย่างไรก่อน
   ก. ฟอกฆ่าเชื้อ
   ข. นึ่งในหม้อ
   ค. อบในตู้ Hot Oven
   ง. แช่น้ำอุ่น

ข้อที่ 10)
เพราะเหตุใดเราต้องใส่ผงถ่านในอาหารสังเคราะห์
   ก. ดูดซับสารพิษ
   ข. ให้พลังงาน
   ค. เร่งยอด
   ง. เร่งราก

ข้อที่ 11)
เพราะเหตุใดเราต้องใส่น้ำตาลซูโครสในอาหารสังเคราะห์
   ก. ดูดซับสารพิษ
   ข. ให้พลังงาน
   ค. เร่งยอด
   ง. เร่งราก

ข้อที่ 12)
ใครเป็นผู้คิดค้นสูตรอาหาร MS free
   ก. Yeast - Extract
   ข. Difo - Bacto agar
   ค. Murashige - Skoog
   ง. Vacin - Went

ข้อที่ 13)
อาหารสูตร VW นิยมใช้เลี้ยงพืชใด
   ก. เลี้ยงอับละอองเกสรของข้าว
   ข. เลี้ยงพืชตระกูลปาล์ม
   ค. เลี้ยงพืชที่เป็นไม้เนื้อแข็ง
   ง. เลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้

ข้อที่ 14)
timer คืออะไร
   ก. เครื่องควบคุมเวลา
   ข. เครื่องเขย่า
   ค. ชั้นเลี้ยงเนื้อเยื่อ
   ง. เครื่องปรับอากาศ

ข้อที่ 15)
คลอร็อกซ์มีไว้สำหรับทำอะไร
   ก. ดูดซับสารพิษ
   ข. ให้พลังงาน
   ค. เพิ่มสารคลอโรฟิลล์
   ง. ฟอกฆ่าเชื้อ

ข้อที่ 16)
forceps คืออะไรก. ปากคีบ
   ก. ปากคีบ
   ข. จานเพาะเชื้อ
   ค. เครื่องเขย่า
   ง. ตะเกียงแอลกอฮอล์

ข้อที่ 17)
สารกลุ่มไซโทไคนิน ทำหน้าที่อะไร
   ก. เร่งให้เกิดยอด
   ข. เร่งให้เกิดราก
   ค. ให้พลังงาน
   ง. ดูดซับสารพิษ

ข้อที่ 18)
ในสภาพการทดลองวิจัย ควรใช้น้ำชนิดใด
   ก. น้ำต้ม
   ข. น้ำนึ่ง
   ค. น้ำกรอง
   ง. น้ำกลั่น

ข้อที่ 19)
พืชที่ใช้ยอดขยายพันธุ์ ควรเลือกอย่างไร
   ก. ยอดแก่
   ข. ยอดที่แตกตาออกมาประมาณ 1 เดือน
   ค. ยอดที่แตกตาออกมาประมาณ 2 สัปดาห์
   ง. ยอดที่พึ่งแตกตาใหม่

ข้อที่ 20)
เมื่อเราทำอาหารแล้วมีค่า pH น้อยกว่าค่าที่ต้องการ จะต้องเติมสารใด
   ก. HCl
   ข. KOH
   ค. NaCl
   ง. LiOH


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น