เมื่อทดลองการเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย โดยการทดลองกับหม้อนึ่งความดันไอและหม้อนึ่งธรรมดา ใช้อาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สูตร MS (Murashige and
skoog, 1962) ในขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จำนวน 20 ขวดระยะเวลา
2 สัปดาห์ พบว่ามีให้ผลการเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
ที่ออกมาใกล้เคียงกันดังตารางที่ 1 และ 2 ตามลำดับ
ตารางที่ 1 ทดสอบเปรียบเทียบการเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย โดยทดลองกับหม้อนึ่งความดันไอและหม้อนึ่งธรรมดา
ในสัปดาห์แรก
จากตารางที่
1 พบว่า ทดสอบเปรียบเทียบการเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย โดยทดลองกับหม้อนึ่งความดันไอและหม้อนึ่งธรรมดา
ในสัปดาห์แรกนั้น ระยะเวลาในการอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สูตร MS (Murashige and
skoog, 1962)
การเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ของหม้อนึ่งความดันไอจะเกิดเชื้อราในวันที่ 5
ของการทำการทดลองเป็นจำนวน 2 ขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช และการเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ของหม้อนึ่งธรรมดาจะเกิดเชื้อราในวันที่
3 ของการทำการทดลองเป็นจำนวน 1 ขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
ตารางที่ 2 ทดสอบเปรียบเทียบการเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย
โดยทดลองกับหม้อนึ่งความดันไอและหม้อนึ่งธรรมดา โดยใช้อาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
ในสัปดาห์ที่สอง
จากตารางที่ 2 พบว่า ทดสอบเปรียบเทียบการเตรียมอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างง่าย โดยทดลองกับหม้อนึ่งความดันไอและหม้อนึ่งธรรมดา โดยใช้อาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ในสัปดาห์ที่สองนั้น ระยะเวลาในการอาหารเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สูตร MS (Murashige and skoog, 1962) การเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์จะเกิดขึ้นและเห็นความชัดเจนมากกว่าสัปดาห์แรกที่ทำการทดลองซึ่งในสัปดาห์ที่สองนั้นการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ของหม้อนึ่งความดันไอจะเกิดเชื้อราในวันที่ 9,10 และ 13 ตามลำดับ ของการทำการทดลองเป็นจำนวน 5 ขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชและการเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ของหม้อนึ่งธรรมดาจะเกิดเชื้อราในวันที่ 10 และ 13 ของการทำการทดลองเป็นจำนวน 3 ขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
หมายเหตุ / การเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
- ไม่การเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
( - ) จำนวนการเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในขวดเพาะเลี้ยง
- ไม่การเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
( - ) จำนวนการเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในขวดเพาะเลี้ยง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น